Ví tiền điện tử nào an toàn nhất nên dùng?

0

Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá về ví tiền điện tử - một công cụ quan trọng không thể thiếu trong quá trình giao dịch Crypto, cho phép chúng ta lưu trữ, gửi và nhận các loại tiền điện tử (coin & token) một cách hiệu quả. 

 • Việc hiểu và lựa chọn được ví tiền điện tử an toàn để sử dụng là điều bắt buộc khi anh em bắt đầu tham gia vào thị trường.

Ví tiền điện tử là gì?

Ví tiền điện tử có chức năng lưu trữ, gửi, nhận và theo dõi số dư các đồng tiền điện tử (coin hoặc token). Tương tự như tài khoản ngân hàng, ví tiền điện tử cũng cho phép người dùng quản lý tài sản của mình. 


Tuy nhiên, điểm khác biệt quan trọng giữa ví tiền điện tử và tài khoản ngân hàng là tính bảo mật cao hơn của ví, nhờ cơ chế mã hóa thông tin và việc không định danh người sở hữu ví. Ngoài ra, số tiền điện tử được lưu trữ trong ví tiền điện tử.


Ví tiền điện tử gồm những gì?

 • Địa chỉ ví

Địa chỉ ví (Address) hay còn được gọi là Public Key, là một chuỗi các ký tự ngẫu nhiên bao gồm chữ và số. Tương tự như số tài khoản ngân hàng, địa chỉ ví được sử dụng để nhận tiền điện tử từ người khác. Public Key được coi là địa chỉ định danh của người dùng trên mạng blockchain và tương ứng với địa chỉ ví (Address).


Các địa chỉ ví trên các mạng blockchain khác nhau sẽ có cấu trúc khác nhau. Ví dụ, Binance Smart Chain và Ethereum đều tương thích với EVM và sẽ bắt đầu bằng chuỗi 0x..., trong khi đó, địa chỉ ví trên Solana hay BTC sẽ là một chuỗi ký tự ngẫu nhiên.

 • Khóa cá nhân

Khóa cá nhân (Private Key) cũng là một chuỗi ngẫu nhiên các ký tự số và chữ để kết nối với ví. Nếu địa chỉ ví tương đương với số tài khoản ngân hàng, thì Private Key sẽ tương đương với mật khẩu để anh em đăng nhập vào ví. Tuy nhiên, điểm khác biệt ở đây là mật khẩu ngân hàng có thể thay đổi được trong khi Private Key thì không.


Khi thiết lập ví trên bất kỳ nền tảng nào, bạn sẽ được yêu cầu lưu trữ Private Key, vì nó là chìa khóa duy nhất để truy cập vào ví tiền điện tử của bạn. Do đó, hãy lưu trữ nó cẩn thận. Khác với Address, Private Key không có bất kỳ cấu trúc nào, mà chỉ là một chuỗi các ký tự không theo quy luật, dù cho nó có cùng cấu trúc Blockchain hay không.

 • Cụm từ khôi phục

Cụm từ khôi phục (Passphrase) cũng tương tự như Private Key, cũng là một loại khóa cá nhân được sử dụng để bảo vệ và truy cập vào ví tiền điện tử. Passphrase thường bao gồm một chuỗi từ tiếng Anh ngẫu nhiên, có thể là 12 hoặc 24 từ. Tuy nhiên, cách mã hóa passphrase và kết quả cho địa chỉ ví sẽ khác nhau tùy thuộc vào từng nền tảng và cơ chế giải mã khác nhau.


Vì cơ chế giải mã khác nhau, mỗi ví sẽ có địa chỉ ví khác nhau, do đó, người dùng cần ghi nhớ Passphrase của mình được tạo ra từ ví nào. Để đảm bảo an toàn thì anh em nên lưu trữ cả passphrase và private key.


Ví tiền điện tử nào an toàn nhất nên dùng?

Ví tập trung

Khi tham gia giao dịch trên các sàn tập trung như Binance, Kucoin,...anh em sẽ tạo một tài khoản giao dịch trên sàn đó. Sàn sẽ cung cấp ví cho tất cả các loại coin/token được niêm yết trên sàn và anh em chỉ cần chọn đồng coin/token muốn nạp, sao chép địa chỉ ví tương ứng và gửi tiền vào địa chỉ đó. Đây là các dạng ví tập trung, nghĩa là tiền anh em để ở ví của sàn, do sàn quản lý và thậm chí là sử dụng.


Ưu điểm: Có sẵn ví khi đã có tài khoản của sàn.


Nhược điểm: 

 • Rủi ro mất tiền nếu như sàn bị hack
 • Tài sản của anh em nhưng lại do bên khác quản lý

Nên dùng ví của sàn nào?

 • Binance: Đây là một trong những sàn giao dịch tiền điện tử phổ biến nhất hiện nay. Nó hỗ trợ nhiều chuẩn phổ biến như ERC-20, TRC-20 và cả chuẩn BEP-20 (Binance Smart Chain) rất phổ biến, mà không có nhiều sàn hỗ trợ.
 • Bybit: Bybit là một sàn giao dịch phái sinh cho thị trường tiền điện tử đứng thứ 5 về khối lượng giao dịch trong thị trường crypto.Được thành lập vào tháng 03/2018 tại Singapore và đăng ký tại British Virgin Islands (BVI), với văn phòng đại diện tại Hong Kong và Đài Loan. Bybit tập trung vào các thị trường như Bắc Mỹ, Châu Âu, Nga, Nhật Bản, Hàn Quốc và Đông Nam Á, bao gồm cả Việt Nam.

Ví phi tập trung

Ví lạnh: Ví lạnh thường có hình dạng giống USB, hoạt động giống như tài khoản ngân hàng, tự động nhận tiền khi có người gửi và không cần phải kết nối internet. 
Tuy nhiên, để kiểm tra số dư và biến động, người dùng cần kết nối ví lạnh với internet, giống như sử dụng dịch vụ internet banking.


Ưu điểm: Bảo mật cao và hoàn toàn chủ động tài sản của bản thân


Nhược điểm: Chi phí mua cao, bất tiện khi cần sử dụng nhanh gọn

Nên dùng ví lạnh nào?

Ledger và Trezor là 2 ví trữ lạnh tốt nhất hiện nay nên dùng. Khác biệt giữa ví trữ lạnh Ledger và Trezor là chất liệu làm ra ví (Trezor làm bằng nhựa, Ledger làm bằng kim loại), và một chút khác nhau về tài sản được hỗ trợ, còn các yếu tố khác thì không có nhiều sự khác biệt.


Ví nóng: Đây là loại ví kết nối trực tiếp với internet nên có thể thực hiện giao dịch bất cứ khi nào anh em muốn.


Ưu điểm: Đa dạng cách dùng hơn, chẳng hạn như có thể kết nối thông qua ứng dụng trên điện thoại hoặc tiện ích mở rộng trên trình duyệt.


Nhược điểm: Nếu so sánh với ví lạnh thì dữ liệu Private Key trong App hoặc Extension thường được lưu trữ trực tiếp trên thiết bị. Ví online luôn kết nối mạng, vì vậy chúng dễ bị tấn công hơn và có nguy cơ bị hack cao hơn.

Nên dùng ví nóng nào?
 1. Metamask: là một ví nổi tiếng với tính năng tiện ích mở rộng trên trình duyệt và đã tích hợp được với gần như tất cả các dapp của Crypto. Tuy nhiên, điểm trừ của Metamask là không hỗ trợ đa dạng chuẩn lưu trữ.
 2. Trust wallet: Một trong những ví sớm ra đời và được nhiều người sử dụng là Ví Trust, tuy nhiên nó không hỗ trợ quá nhiều chuẩn token.
 3. Coin98 Wallet: Là một ví đa nền tảng, hỗ trợ lưu trữ hơn 20 chuỗi khác nhau và luôn cập nhật các chuỗi phổ biến nhất, giúp người dùng lưu trữ hầu hết các loại token trên thị trường. Ngoài ra, ví còn tích hợp các sàn giao dịch phi tập trung phổ biến để người dùng có thể giao dịch trực tiếp trên ví mà không cần di chuyển đến sàn giao dịch khác, tối ưu thời gian và tiện lợi cho người dùng.

Như vậy là mình đã giới thiệu cho anh em tổng quan về các loại ví tiền điện tử, bây giờ hãy tự chọn cho mình một loại ví crypto phù hợp nhất để thực hiện các giao dịch và quản lý tài sản crypto một cách dễ dàng nhất nhé.

Đăng nhận xét

0 Nhận xét
Đăng nhận xét (0)
Tận hưởng sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất thế giới với hệ thống bảo mật hàng đầu.

#buttons=(Chấp nhận !) #days=(20)

Website của chúng tôi sử dụng cookie để tăng trải nghiệm người dùng. Learn More
Accept !
To Top