Nên đầu tư Altcoin hay Bitcoin trong năm 2023?

0

Sau khi Bitcoin xuất hiện được một năm, đã có nhiều loại tiền mã hóa khác được tạo ra, chúng được gọi là altcoin. Một số altcoin được xem như là hậu duệ trực tiếp của Bitcoin, ít nhất là với vai trò như một tài sản tiền mã hóa phụ sau khi Bitcoin đã trải qua một cập nhật quan trọng trên blockchain của nó.


Ở những năm 2009 - 2010, thị trường tiền mã hóa chỉ có rất ít loại altcoin. Tuy nhiên, sau khi Ethereum ra mắt vào năm 2015 và trở nên phổ biến vào năm 2017, số lượng altcoin trên thị trường đã tăng đáng kể. Điều này là do công nghệ hợp đồng thông minh của Ethereum đã giúp các dự án tạo ra tiền mã hóa của riêng họ dễ dàng hơn.  • Bitcoin là đồng tiền điện tử lớn nhất còn altcoin được cải tiến mạnh mẽ về công nghệ, vậy nên đầu tư altcoin hay bitcoin trong thời điểm này để mang lại lợi nhuận cao nhất?


So sánh Bitcoin vs Altcoin

Ban đầu, do sự thống trị của Bitcoin trên thị trường nên nó chính là loại tiền điện tử đáng đầu tư duy nhất. Với lịch sử kéo dài hơn 10 năm và trải qua các cuộc cách mạng tài chính kỹ thuật số, tầm ảnh hưởng của Bitcoin đối với toàn bộ thị trường crypto ngày càng lớn. Vì vậy mà cho đến nay, Bitcoin vẫn tiếp tục giữ vị trí dẫn đầu trên thị trường và sẽ còn dẫn đầu trong nhiều năm tới.


Tuy nhiên, sự phát triển nhanh chóng của toàn bộ thị trường tiền mã hóa đã mở ra cơ hội cho các altcoin. Bitcoin vẫn thu hút sự chú ý của nhà đầu tư nhưng các altcoin có lợi thế về khả năng mở rộng phạm vi tiếp cận và tầm ảnh hưởng. Kết quả là, nhiều altcoin đã có mức tăng trưởng vượt trội so với Bitcoin và trở thành tâm điểm chú ý của thị trường.Tại thời điểm viết bài này, thị trường tiền điện tử có tổng vốn hóa khoảng 1,1 tỷ USD theo CoinMarketCap, trong đó Bitcoin chiếm khoảng 46,5% thị phần của crypto và Ethereum, loại Altcoin đứng sau, chiếm khoảng 18%, phần còn lại là các loại Altcoin khác.


Mặc dù Bitcoin có tầm ảnh hưởng lớn hơn, nhưng các altcoin lại có giá thấp và có thể giải quyết các vấn đề một cách hiệu quả hơn. Trong vài năm qua, Bitcoin đã tăng khá nhiều về mặt giá cả, tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư đang dần muốn lưu trữ altcoin để có thể mang lại lợi nhuận tương tự như Bitcoin nhưng với giá thấp hơn.

Khi so sánh Bitcoin và altcoin, có một số điểm tương đồng và khác biệt như sau:

Giống nhau

Thị trường tiền điện tử có tính chất đầu cơ, các Altcoin và Bitcoin đều có tính biến động cao. Cả hai đều hoạt động như một mạng lưới ngang hàng và có thể được sử dụng như công cụ trao đổi và phương tiện thanh toán cho các dịch vụ/hàng hóa điện tử. Để mua BTC hoặc bất kỳ Altcoin nào, nhà đầu tư cần sở hữu ví tiền điện tử, chọn sàn giao dịch để mua bán.


Khác nhau

Dưới đây là 3 điểm khác nhau cơ bản giữa Bitcoin & Altcoin

  • Thời gian hoạt động: Bitcoin là đồng tiền số đầu tiên đặt nền móng cho thị trường tiền điện tử và có thời gian hoạt động lâu hơn bất kỳ Altcoin nào.
  • Giá trị: Hiện tại, không có đồng tiền nào có giá trị cao hơn Bitcoin.
  • Tiện ích: BTC được coi là một loại tài sản giá trị đáng lưu trữ dài hạn hơn so với Altcoin
  • Về cơ chế sử dụng: việc tạo ra các block mới trên mạng Bitcoin phức tạp hơn so với Altcoin. Bitcoin sử dụng cơ chế PoW (Proof of Work) yêu cầu nhiều năng lượng, thiết bị đặc biệt và tốn thời gian hơn. Ngược lại, hầu hết các Altcoin sử dụng thuật toán PoS (Proof of Stake) để tạo ra các block mới trên mạng, giúp tiết kiệm năng lượng, tối ưu hóa thời gian và giảm chi phí.

Nên đầu tư Altcoin hay Bitcoin ở thời điểm này?

Trong một thập kỷ qua, số lượng altcoin được niêm yết trên thị trường tiền điện tử đã tăng đáng kể và thu hút sự quan tâm của rất nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ. Họ muốn đạt được lợi nhuận ngắn hạn bằng cách đặt cược vào biến động giá của các đồng altcoin hơn là sự an toàn của Bitcoin.

Hãy xem xét ví dụ về ETH - đồng altcoin lớn nhất trên thị trường. Vào ngày 12/01/2018, giá của ETH đạt đỉnh $1.299,95. Chỉ vài tuần sau đó, giá đã giảm xuống còn $597,36 và vào cuối năm, giá của ETH đã giảm xuống còn $89,52. 

Tuy nhiên, đến tháng 11/2021, altcoin này đã đạt mức giá kỷ lục mới trên $4.750. Nếu các nhà đầu tư sẵn sàng hold dài hạn trong vài năm, lợi nhuận mà họ có thể nhận được có thể nhân lên gấp nhiều lần.Mặt khác, thị trường tiền điện tử là một lĩnh vực còn mới và hiện chưa có đầy đủ các khung pháp lý để quản lý các dự án. Vì vậy, nhiều dự án altcoin lừa đảo đã xuất hiện để chiếm đoạt tiền của nhà đầu tư mà không phải chịu bất kỳ sự điều tra pháp lý nào.


Vậy có nên đầu tư vào altcoin thay vì bitcoin không?


Đối với những nhà đầu tư sẵn sàng chấp nhận rủi ro và có nhiều thời gian nghiên cứu, các altcoin là một lựa chọn đáng để thử. Nếu muốn đưa altcoin vào danh mục đầu tư của mình và có đủ kiên nhẫn và thời gian để tìm hiểu kỹ về các dự án đứng sau các altcoin thì nên cân nhắc đầu tư.


Trường hợp nếu anh em chỉ muốn đầu tư an toàn hơn và không tốn nhiều thời gian, anh em có thể đầu tư phần lớn tài sản vào Bitcoin. Phần nào đó là các altcoin có vốn hóa lớn như Ethereum, Binance Coin,... với khẩu vị đầu tư lợi nhuận thấp, ít rủi ro.


Tại thời điểm này, BTC đang chiếm phần lớn vốn hóa và diễn biến khó lường, vì vậy mà chiến lược đầu tư phần lớn vào bitcoin có thể phù hợp hơn. Khi mà thị trường bước vào giai đoạn uptrend thì BTC cũng là đồng coin tăng trưởng đầu tiên sau đó mới đến altcoin.


Cuối cùng, hãy nhớ rằng không nên đặt toàn bộ tài sản vào một khoản đầu tư, dù đầu tư Altcoin hay bitcoin cũng nên phân bổ nguồn vốn hợp lý dựa vào bối cảnh và tình hình thị trường

Chúc anh em lựa chọn được chiến lược đầu tư hợp lý !

Đăng nhận xét

0 Nhận xét
Đăng nhận xét (0)
Tận hưởng sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất thế giới với hệ thống bảo mật hàng đầu.

#buttons=(Chấp nhận !) #days=(20)

Website của chúng tôi sử dụng cookie để tăng trải nghiệm người dùng. Learn More
Accept !
To Top